Giáo Phận | Giáo Xứ

Giáo xứ Bà Lụa

Ngày cập nhật: 11/2/2012 8:33:21 AM

Giáo xứ Bà Lụa, Giáo phận Phú Cường

 

Nhà thờ Bà Lụa

Phường Phú Thọ, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.


Tước hiệu: Thánh Nữ Inê Lê Thị Thành.

Ngày lễ bổn mạng:

Năm thành lập giáo xứ: 1955

Điện Thọai:

Email:


Số giáo dân:

Linh Mục tiền nhiệm:
kể từ năm 1965:
Antôn Phùng Thành
Antôn Phan Sĩ Nguyên
Phêrô Phan Danh Uy
Phêrô Nguyễn Ngọc Trung

Linh Mục đương nhiệm:

Chánh xứ: Giuse Phan Trọng Quang


Phó xứ: Đaminh Vũ Xuân Sơn

Giờ lễ:

Ngày Thường
Chúa Nhật

05g15 (t2, t4, t6)
18g00 (t3, t5, t7)

05g30
17g30


HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

1. Quá trình hình thành

Giáo xứ Bà Lụa được hình thành khoảng trước năm 1930, thuộc Giáo xứ Phú Cường, Giáo phận Sài Gòn. Đến năm 1953, gia đình ông cố Phêrô Nguyễn Văn Thiều dâng cúng khu đất tại Hố Sâu, Xã Phú Thọ để xây dựng một ngôi nhà nguyện bằng gỗ. Năm 1957, do hoàn cảnh chiến tranh, ngôi nhà nguyện bị phá hủy, giáo dân tứ tán mỗi người mỗi nơi. Năm 1965, Tòa Thánh thiết lập Giáo phận Phú Cường, Giáo xứ Bà Lụa do Cha Antôn Phùng Thành coi sóc.

Năm 1971, Cha Antôn Maria Phan Sĩ Nguyên thừa lệnh Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên, Giám mục Phú Cường đến thành lập trụ sở truyền giáo tại khu chợ mới Phú Văn, và ngài đã qui tụ số giáo dân còn lại của Giáo xứ Bà Lụa đến tham dự Thánh lễ mỗi ngày Chúa Nhật.

Năm 1972, Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên bổ nhiệm Cha Antôn Maria Phan Sĩ Nguyên làm Giám đốc Đệ tử Viện Truyền giáo (Tu viện Lời Chúa) kiêm Cha sở Giáo xứ Bà Lụa. Nhà nguyện của Tu Viện là nơi anh chị em giáo dân đến tham dự các cử hành phụng vụ.

Năm 1981, Cha Phêrô Phan Danh Uy được bổ nhiệm thay thế Cha Antôn Maria Phan Sĩ Nguyên đã qua đời.

Năm 1995, Cha Giuse Phan Trọng Quang được bổ nhiệm thay Cha Phêrô Phan Danh Uy.

Năm 1999, Cha Giuse Phan Trọng Quang tiến hành xây dựng ngôi Thánh Đường mới cho Giáo xứ Bà Lụa. Ngày 14/07/2001, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ đã chủ sự Lễ Cung Hiến Nhà Thờ và Thành Hiến Bàn Thờ Giáo xứ Bà Lụa với tước hiệu: Thánh Nữ Inê Lê Thị Thành.

2. Địa dư

Giáo xứ Bà Lụa tọa lạc tại khu 4 , đường Lê Hồng Phong, P. Phú Thọ, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương. Phía đông giáp Giáo xứ Búng, Giáo xứ Bình Sơn, thuộc huyện Thuận An; phía Tây giáp Giáo xứ Phú Cường , Thành phố Thủ Dầu Một; phía Nam giáp sông Sài Gòn, phía Bắc giáp Giáo xứ Vinh Sơn thuộc phường Phú Hòa. Trong địa bàn của Giáo xứ có trụ sở chính của Tu viện Lời Chúa.

Giáo xứ Bà Lụa trải dài trên địa bàn phường Phú Thọ, và một phần của phường Chánh Nghĩa và Xã An Sơn, có 161 hộ gồm 615 giáo dân, được chia thành 4 Giáo khu.

3. Sinh hoạt

Sau gần 50 năm, kể từ năm 2001, Giáo xứ mới bắt đầu có những sinh hoạt riêng biệt. Hiện nay Giáo xứ có các đoàn thể và các giới: Legio Mariae, Ca đoàn, Giới gia trưởng, Hiền mẫu, Thanh niên và Thiếu nhi .

Khi xây dựng nhà thờ giữa anh em lương dân , Giáo xứ xác định mục tiêu truyền giáo bằng chứng từ hiện diện qua việc sống Đức tin, sống Tin Mừng. Giáo xứ rất quan tâm đến việc thăm viếng, chia sẻ, gần gủi , sống bác ái yêu thương với mọi người chung quanh cũng như đặc biệt quan tâm đến việc khuyến học cho các em học sinh nghèo. Ý thức sứ vụ truyền giáo cho con người thời đại, Giáo xứ đã có những chương trình mục vụ cho anh chị em di dân qua việc mở các lớp Giáo lý dự tòng và dự bị hôn nhân phù hợp với thời giờ và hoàn cảnh riêng của anh chị em công nhân. Các sinh hoạt từ thiện, bác ái và truyền giáo của Giáo xứ được sự hỗ trợ của các thầy Tu viện Lời Chúa.

4. Dự án phát triển của Giáo xứ trong tương lai

Giáo xứ dự tính sẽ xây dựng nhà xứ, nhà sinh hoạt, hội trường để phục vụ cho những sinh hoạt của Giáo xứ .

Bản Đồ trên Google

Bài viết cùng chủ đề: Giáo Xứ
Trang 1 2 10 » Cuối 

 

Đức Giám Mục
Suy Niệm GKGĐ