Giáo Phận | Giáo Xứ

Ngày cập nhật: 9/27/2012 9:18:46 AM

Giáo xứ Phước Vĩnh, Giáo hạt Phước Thành

Nhà Thờ Phước Vĩnh

Thị trấn Phước Vĩnh, Huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương.

Tước hiệu:

15g30

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

1. Một hạt cải mọc lên

Năm 1961, khởi đầu từ một nhóm nhỏ gia đình Công Giáo gồm các công chức, binh sĩ, giáo dân, cư trú rải rác nơi các tỉnh lỵ Phước Thành, một nguyện phòng cột gỗ, vách ván, mái lá với diện tích 4 m x 6 m, được dựng nên cho họ làm nơi cầu nguyện, với danh xưng khiêm tốn: Giáo điểm Phước Vĩnh.

Năm 1963, Giáo điểm tiến lên một bước, hình thành Giáo họ Phước Vĩnh, với nguyện đường diện tích 8 m x 12 m, giáo dân khoảng 200 người, suy tôn Thánh cả Giuse Lao Công làm bổn mạng, Giáo họ trực thuộc Giáo xứ Vĩnh Hòa với Cha sở là Linh mục Tôma Nguyễn Bá Phùng.

Đến năm 1968, Giáo họ Phước Vĩnh đã trưởng thành với con số giáo dân gần 900 người, phân phối trong 4 Giáo khu: La Vang, Mân Côi, Vinh Sơn, Vàm Đá. Một thánh đường diện tích 12 m x 32 m, tường gạch, nền ximăng, mái tôn làm nhà thờ Họ đạo.

Ngày 01/05/1969, Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Phú Cường, bổ nhiệm Cha Giuse Maria Trần Thái Hiến làm Cha sở Giáo xứ Phước Vĩnh. Ngài về nhận nhiệm sở ngày 13/05/1969, theo nghi thức Giáo Hội, trước sự chứng kiến của Linh mục Đaminh Trần Ngọc Trác, Hạt trưởng hạt Phước Thành, và Linh mục Tôma Nguyễn Bá Phùng, Cha sở Giáo xứ Vĩnh Hòa.

Giáo dân Phước Vĩnh đón chào vị chủ chăn tiên khởi về Giáo xứ với niềm hân hoan chan hòa, mặc dù trong thời cuộc chiến tranh.

Từ đây Giáo xứ Phước vĩnh bước vào một giai đọan mới.

2. Giai đoạn phát triển

Nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa linh mục và giáo dân, những cơ sở vật chất và tinh thần tuần tự mọc lên.

a. Cơ sở vật chất
  • Nhà xứ Phước Vĩnh.
  • Đài Đức Mẹ Lavang.
  • Hội trường.
  • Đài Chúa Kitô Vua.
  • Nhà kho.
  • Thánh đường mới kiểu Đông Phương.
  • Đài Thánh Giuse.
  • Nhà truyền thống.
  • Cung điện Thánh Thể.
  • Nghĩa trang công giáo.
b. Các Hội đoàn
  • Đạo Binh Đức Mẹ.
  • Đoàn Liên minh Thánh Tâm.
  • Hiệp hội Thánh Mẫu.
  • Thiếu Nhi Thánh Thể.
  • Hội Mân Côi.
  • Tu hội Sống Thánh Thể.
  • Huynh đoàn Đaminh.
  • Ban trợ mệnh.
  • Ban truyền giáo.
  • Ca đoàn Giáo xứ và tổ Thánh.

3. Công tác từ thiện

• Thăm hỏi giúp đỡ những người neo đơn.
  • Tặng học phẩm cho những học sinh nghèo.
  • Xây dựng 17 căn nhà tình thương cho những họ nghèo.
  • Trợ cấp định kỳ hàng tháng cho những đối tượng thiếu thốn.

4. Công tác truyền giáo

Cha xứ và giáo dân Phước Vĩnh đặc biệt đầu tư mọi công sức vào việc truyền giáo:
  • Năm 1969, thành lập Giáo điểm Nước Vàng giữa những nguy nan khói lửa của chiến tranh.
  • Năm 1971, tiến vào nơi lương dân Bố Mua trong niềm phấn khởi hăng say. Tờ thông tin Giáo phận Phú Cường đã nói lên một câu:“Bố Mua và Nước Vàng ơi, hãy về với Chúa”, khi đề cập đến việc truyền giáo của Giáo xứ Phước Vĩnh từ năm 1969 đến năm 1971.
Và lần lượt bước chân truyền giáo Phước Vĩnh đạt tới Tân Lập, Tân Hòa, Tân Hưng, và Tân Thành.

Phần lớn những nơi đây đã trở thành những Giáo xứ nhiệt thành.

Giáo xứ Phước Vĩnh hôm nay gồm 2 khu lớn: Đaminh và Lavang, với con số 2.008 tín hữu.

Bản Đồ Trên Google