Sinh Hoạt Giới | Hiền Mẫu

Đại hội hiền mẫu giáo phận Phú Cường

Ngày cập nhật: 9/15/2012 9:59:59 AM

“Khiêm tốn nhận ra chính mình trước mặt Chúa và chị em”.


 

Đại hội hiền mẫu giáo phận Phú Cường được tổ chức long trọng vào ngày 26/8/2012 tại Nhà Chung Giáo Phận. Đại hội được sự ủng hộ nhiệt liệt của 1300 chị em hiền mẫu 8 giáo hạt, trong màu áo dài xinh xắn nhất của giáo xứ mình về tham dự. Trong dư âm rộn rã, tưng bừng của buổi lễ tạ ơn và chuyển giao sứ vụ giám mục Phú Cường ngày 25-8, vẫn còn đó cờ treo, ampli,  băng rôn, các lẳng hoa, các rạp che làm tăng thêm phần long trọng cho Đại hội.

- 07h00: Tập trung ghi danh.

- 08h00: Cha Titô Nguyễn Minh Nhường - Đặc trách giới hiền mẫu giáo phận gửi lời chào mừng các chị em hiền mẫu thuộc 8 giáo hạt về dự Đại hội.

Cha Titô giới thiệu Cha Giuse  Nguyễn  Phát Tài - Đặc trách giới hiền mẫu giáo hạt Phú Cường, sẽ là người trực tiếp hướng dẫn chương trình Đại Hội.

- 08h30: Cha Giuse Nguyễn Phát Tài giới thiệu chị trưởng các giáo hạt và Ban điều hành giáo phận hiền mẫu giáo phận Phú Cường.

- 08g45:  Báo cáo sỉ số Đại hội

GH Phú Cường: 290 người, Tây Ninh: 40, Lạc An: 143, Tha La:125, Bến Cát: 168, Bình Long: 230, Phước Thành: 195, Củ Chi: 109.

Tổng số  : 1300 người

- 09h00: Đọc báo cáo tổng kết hoạt động giới hiền mẫu giáo phận Phú Cường năm phụng vụ 2011 – 2012.

- 09h30: Cha Titô Nguyễn Minh Nhường giáo huấn đề tài: “Khiêm tốn nhận ra chính mình trước mặt Chúa và chị em”. Con người vốn khao khát sự hoàn mỹ, đều đó dẫn đến sự cạnh tranh. Đừng bao giờ tìm kiếm vị trí và chức phận không thuộc về mình. Chúa Giêsu khiêm tốn hạ mình rửa chân cho các môn đệ và hiến mạng sống mình vì đàn chiên. Làm một người mẹ trong gia đình phải luôn luôn tránh cường điệu trước lỗi lầm người khác, mà phải gánh chịu trách nhiệm trong việc giáo dục con cái. “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, phải động viên khuyến khích con cái sống xứng đáng làm con chúa và yêu mến tha nhân.

- 10h00:  Đón rước Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước –Giám Mục GP Phú Cường. Huấn từ của Đức Cha:

Bản chất của người hiền mẫu là nét đẹp của lòng cao cả, yêu thương kiến tạo cuộc sống. Những người mẹ có gương mặt nhăn nheo, vì tuổi đời chồng chất, dáng quê mộc mạc nhưng khắc họa một vẻ đẹp nội tâm, sâu lắng, từ lòng hy sinh bao tháng ngày bên chồng, bên con nơi mái ấm gia đình. Người mẹ là người hiền mẫu, người nội tướng, không ai có thể thay thế được cho tới cái chết - luôn lấy tình thương mà khuyên dạy con cái. Đó là giá trị cuộc đời của người hiền mẫu và là tấm gương sáng của gia đình. Các chị em hãy noi gương Mẹ Maria, vâng phục, khiêm nhượng, phó thác cuộc đời trong tay Chúa quan phòng. Sống thánh đức và giáo dục con cái, đem về cho Giáo hội nhiều ơn thiên triệu.

- 10h30: Sinh hoạt thư giãn

- 10h40: Tập hát

- 11h00: Thánh lễ mừng kính lễ Thánh Monica – Bổn mạng các bà mẹ Công Giáo dưới sự chủ tế của Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Cha Giuse Nguyễn văn Cung –Nguyên đặc trách giới hiền mẫu, Cha Titô Nguyễn Minh Nhường – Đặc trách giới hiền mẫu giáo phận Phú Cường, Cha Giuse Nguyễn Phát Tài – Đặc trách giới hiền mẫu hạt Phú Cường, Cha Giuse Nguyễn Quốc Trung – Quản lý Nhà chung ,cùng 13000 chị em hiền mẫu trong toàn Giáo phận tham dự.

Bài giảng của Đức Cha nhắc đến mối tương quan giữa hiền mẫu, gia trưởng và con cái nơi gia đình trong sứ điệp Lời Chúa. Những khó khăn vai trò người hiền mẫu nơi gia đình là 1 thách đố trong đời sống Đức tin: âm thầm không nói, bị rầy la vẫn lặng thinh, nước mắt chảy dài một tình thương dâng hiến vô biên. Đó cũng là nét đẹp của cuộc đời khiêm nhu hy sinh; sống tin yêu, phó thác từng ngày trong tay Thiên Chúa. Khi chúng ta càng yếu đuối, thì ơn Chúa trở nên sức mạnh cho chúng ta. Kinh nghiệm của người làm mẹ, làm bà, là 1 nghệ thuật sống tin yêu, là chứng nhân Kitô giữa đời.

Đức Cha chúc lành cho Đại hội được tràn đầy ơn lành của Thiên Chúa và Mẹ Maria ,Thánh cả Giuse, qua lời bầu cử của Thánh nữ Monica, giúp cho chị em vượt qua thử thách, có đời sống bác ái yêu Chúa và tha nhân nơi gia đình, nơi giáo xứ; cộng góp vào việc rao giảng Tin mừng của Giáo hội trong năm phụng vụ mới.

- 12h30: Chị Trưởng đọc lời cảm ơn Đức Cha, quý cha đồng tế, quý thầy, quý sơ và toàn thể chị em hiền mẫu trong giáo phận đến dự Đại hội.

- 13h00: Ăn cơm trưa, tiệc bàn, để tỏ tình thân ái, đoàn kết nơi mái nhà hiền mẫu.

Tung cánh chim tìm về tổ ấm, ngày Đại hội hôm nay đã nói lên sự yêu thương của người con khắp muôn phương về với ngôi nhà mẹ gíao phận, các chị ca hát, nói cười, rơi nước mắt; những giọt mồ hôi của trời nắng gắt hòa lẫn trong niềm hân hoan, - dù đường rất xa, mệt nhọc - nhưng dư âm của Đại Hội là một hành trang cho các chị dấn thân phục vụ hăng say nơi cánh đồng truyền giáo, thắp lửa tin yêu cho đời, và là một bài ca bất diệt của cuộc đời gương mẫu hy sinh.

Chúc mừng Đại hội hiền mẫu giáo phận Phú Cường 2012 thành công tốt đẹp.

 

Đức Giám Mục
Suy Niệm GKGĐ