Suy Niệm Thứ Hai Tuần III Mùa Chay A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ HAI SAU CHÚA NHẬT III MÙA CHAY A


LỄ THÁNH CẢ GIUSE

 

 
Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 1: 16. 18-21. 24a)

16 Gia-có18 Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần.19 Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo.20 Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.21 Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ."22 Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ:23 Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta."24 Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.25 Ông không ăn ở với bà, cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giê-su.p sinh Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô.

SUY NIỆM

“Này ông Giuse, là con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria về làm bạn mình, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội lỗi của họ”.

Chúng ta mừng kính thánh Giuse như bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria và là cha nuôi của Chúa Giêsu. Lòng sùng kính này đã có trong Giáo Hội từ thế kỷ thứ 15. Quả thật, sự cao trọng của thánh Giuse thật trổi vượt trong đời sống thiêng liêng của Giáo Hội nói chung và giáo hội Việt Nam nói riêng. Với lòng yêu mến thánh Giuse như người cha và là đấng bảo trợ của mình, giáo hội Việt Nam đã xin được thêm thánh Giuse vào lời nguyện Thánh Thể sau truyền phép như một biểu lộ sự chân thành và xin Người hằng bầu cử cho con cái mình.

Mừng lễ thánh Giuse hôm nay, chúng ta hướng về thánh Giuse với tâm tình:

Kính mến, vì thánh Giuse là bạn trăm năm Đức Maria, là cha nuôi của Chúa Giêsu.

Cảm tạ, vì thánh Giuse đã chăm sóc Chúa Giêsu nhập thể, và tiếp tục chăm sóc Giáo Hội chiến đấu nhờ thế giá của ngài trước mặt Thiên Chúa.

Ngưỡng mộ, vì thánh Giuse là gương mẫu về sự công chính, về sự khiêm nhường và về lòng nhiệt thành chu toàn bổn phận.

Chúng ta hãy noi gương thánh Giuse, người công chính, để chúng ta ngoan ngoãn tôn trọng thánh ý Chúa trong mọi việc, mọi hoàn cảnh và mọi lúc của cuộc đời. Như thánh Giuse đã hiến toàn thân phục vụ Con Thiên Chúa, thì chúng ta hãy dâng hiến Chúa cuộc sống và bản thân để phục vụ Chúa qua Giáo Hội trong việc tông đồ, nhiệt tâm bác ái.

Tâm tình của mỗi tín hữu chúng ta trong ngày lễ mừng kính thánh Giuse hôm nay là hãy bắt chước học đòi nơi đời thường của thánh Giuse như là một mẫu gương sống đạo cụ thể hằng ngày, không khoa chương, không ồn ào nhưng luôn thấm nhuần tinh thần công giáo như men, như muối và như ánh sáng cho trần gian. Và với tinh thần hiệp thông cầu nguyện, xin cho mỗi gia đình chúng ta trở thành một Hội Thánh thu nhỏ, luôn biết yêu thương, biết quên mình trong tinh thần phục vụ, để dù âm thầm nhưng hình ảnh Chúa vẫn luôn sáng ngời bằng tinh thần vâng phục và lắng nghe tiếng Chúa của mọi người.

Lạy thánh Giuse, xin bảo trợ Hội Thánh Chúa, xin củng cố niềm tin cho chúng con, xin trợ giúp những người cha trong gia đình, và nhất là xin hãy hướng dẫn họ, để họ biết sống, biết thể hiện niềm tin trong vai trò của mình bằng sự quả cảm và tình yêu Chúa, hầu giúp mọi người nhận ra Chúa đang hiện diện và hành động nơi họ. Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường